by admin admin Không có bình luận

Các bạn thân mến, chúng ta đang đứng trước thách thức của thời đại. Thách thức đến mức cực điểm, sự chọn lọc cũng đang ở mức cực điểm.

Chúng ta không chắc bao giờ đợt sóng này sẽ qua, và hiển nhiên khi đã bước lên thuyền là chấp nhận sóng gió và bão tố. Thậm chí là mất tất cả.

Nhưng chẳng có điều gì đáng sợ nếu chúng ta thật sự vững vàng từ bên trong, người thủy thủ sinh ra để chinh phục biển cả và luôn biết sẽ có con thuyền thuộc về mình.

Hành trình làm kinh doanh cũng vậy, đầy bất trắc và cô đơn nhưng sẽ mang lại kết quả xứng đáng.

Hãy chấp nhận thách thức, chấp nhận đánh đổi, bởi chiến thắng chỉ dành cho những người dám chinh phục những điều không ai làm được.

– Mã Thanh Danh –

Chúng ta đã có gần hai năm đối mặt với đại dịch SARs – COV 2 hay còn được gọi là đại dịch COVID 19.

Có câu “kẻ thù lớn nhất chính là bản thân mình”, chúng ta phải đối mặt với kẻ thù lớn nhất – nỗi sợ từ bên trong suốt thời gian qua để giải quyết những vấn đề khủng hoảng. Ở ngay thời điểm bạn cầm cuốn sách này trên tay – đại dịch như một thế lực thù địch là kẻ thù lớn thứ hai xui khiến những nỗi sợ bùng nổ ngăn cản loài người nhìn thấy tương lai.

Phải nói rằng cả thế giới đã chật vật xoay sở để đứng vững và tìm cách xóa sổ COVID 19, tất nhiên cũng đã nhận được nhiều bài học cay đắng đáng nhớ từ chính kẻ thù của mình.

Giống như những đứa trẻ, chúng ta đã coi nhẹ vấn đề, đã ngủ quên trong chiến thắng. Những viễn cảnh chúng ta vẽ ra về việc kiểm soát hoàn toàn đại dịch và cách Mỹ so sánh đại dịch với bệnh cúm mùa đều trở thành câu chuyện cười.

COVID 19 đã cho cả thế giới thấy – chúng ta chỉ là những thằng ngốc nếu mang trong mình tư duy “đối phó” rủi ro chứ không phải “ứng phó” rủi ro. Đây là thời điểm để học cách “lớn lên”, từ trong nhận thức và xin được thay đổi thật sự.

Chưa bao giờ cuộc chơi trở nên nghiêm túc đến như vậy. Cuộc chiến trên thương trường chỉ xếp sau cuộc chiến với chọn lọc tự nhiên.

Cuốn sách này sẽ không nhắc lại quá nhiều về những tàn phá của COVID 19 mà chỉ đưa ra cho bạn đọc một số dẫn chứng về COVID 19 là đại diện cho bức tranh thời đại – kỷ nguyên VUCA. Trọng tâm cuốn sách muốn mang đến một tư duy mới để đối đầu rủi ro và để bạn đọc tự tìm ra vaccine cho doanh nghiệp mình.

Trong hai chương chính của cuốn sách (chương 2 và chương 3), tôi hi vọng các bạn – những nhà lãnh đạo có thể tự nâng tầm, nhìn vấn đề bằng cái nhìn CƠ NGUY chứ không phải NGUY CƠ, và tiếp đó là vận dụng được công cụ 6R cho quá trình quản trị rủi ro trong doanh nghiệp – đặc biệt là trong thời kỳ “bình thưởng mới” để thực sự thay đổi.

Không có bất kỳ một phương pháp nào là toàn diện, một công cụ nào là hữu ích nếu nó không tích hợp được với sức mạnh tập thể. Tôi rất mong những người thuyền trưởng đang tham khảo cuốn sách sẽ đưa con thuyền của mình vượt qua cơn bão và luôn sẵn sàng đón được gió đông.

TÁC GIẢ MÃ THANH DANH

● Phó Tổng giám đốc Tập đoàn KIDO, Chủ tịch công ty Tư vấn quốc tế CIB, Mentor Shark Tank Việt Nam.

● Xuất phát từ ngành thực phẩm, với hơn 11 năm kinh nghiệm trong Quản lý chiến lược kinh doanh, Quản trị rủi ro cho KIDO Group – Mã Thanh Danh đã trở thành cái tên quen thuộc trên các diễn đàn về khởi nghiệp.

● Chuyên gia tư vấn và trực tiếp thực hiện Chuyển đổi số (Digital Transformation) cho nhiều tập đoàn và doanh nghiệp quy mô SME.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *