Maketing quan trọng thế nào đối với một startup ?

Thị trường kinh doanh hiện nay không như ngày xưa “ trăm người bán vạn người mua” mà cạnh tranh rất khốc liệt vạn người mua nhưng có tới ngàn người bán , cùng một loại sản phẩm có hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đối thủ cạnh tranh tranh với nhau, nếu bạn không quảng cáo, cất tiếng trên thương trường sẽ rất khó để bán được sản phẩm của mình !

Maketing quan trọng thế nào đối với một startup ?

Hãng điện thoại số 2 thế giới đầu tư 14 tỷ USD vào maketing tính đến thời điểm hiện nay

 

Trước hết chúng ta hãy xem câu chuyện về 2 nhóm chưa có kinh nghiệm khởi nghiệp.

Nhóm thứ nhất họ khởi nghiệp bằng cách tìm một mặt bằng hoành tráng , đầu tư thiết kế thật đẹp , nhập rất nhiều hàng hoá về kho nhưng đầu tư khá ít hoặc không quan tâm đến việc maketing và kết quả là khi mở ra có rất ít khách đến mua hàng, chỉ một vài tháng sau đó họ thua lỗ, đóng cửa thanh lý hàng và thu lại 1 số vốn nhỏ.

 

startup việt nam

Maketing rất quan trọng đối với startup Việt Nam

 

Những người thuộc nhóm thứ 2 họ khởi nghiệp ở một căn phòng trọ trong hẻm bằng cách mở một trang wed hoặc lập 1 Fanpage đơn giản trên Facebook để chạy quảng cáo 1 vài sản phẩm trên đó, sau khi thử thị trường thấy có nhiều khách đặt mua hàng trên mạng họ mới bắt đầu nhập hàng về để phân phối , kết quả doanh thu bán hàng của họ rất lớn mà không phải bỏ tiền trước để nhập hàng về, sau khi thử thị trường thành công và có một lượng khách hàng lớn họ mới bắt đầu tìm mặt bằng và mở shop để xây dựng thương hiệu riêng.

Qua 2 câu chuyện trên chúng ta thấy tại sao maketing lại cực kỳ quan trọng ! bởi vì thị trường kinh doanh hiện nay không như ngày xưa “ trăm người bán vạn người mua” mà cạnh tranh rất khốc liệt vạn người mua nhưng có tới ngàn người bán , cùng một loại sản phẩm có hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đối thủ cạnh tranh tranh với nhau, nếu bạn không quảng cáo, cất tiếng trên thương trường sẽ rất khó để bán được sản phẩm của mình !

Hơn nữa khi giai đoạn đầu chúng ta mới khởi nghiệp cực kỳ nhiều khó khăn,vấn đề khó khăn nhất là nguồn vốn và dòng tiền vì nó chính là mạch máu để để duy trì hoạt động kinh doanh nên nếu chúng ta tập trung mạnh vào maketing tìm kiếm khách hàng thì mới có tiền để ít nhất là tồn tại được trong những ngày tháng đầu tiên. Khi doanh thu ,lợi nhuận lớn dần lên lúc đó chúng ta sẽ có tiền rồi thì những lỗi về tổ chức hay sản phẩm sẽ được sửa dần.

 

Chiến lược marketing

 

VD một vài doanh nghiệp lớn trên thế giới đầu tư mạnh vào hoạt động maketing

1. Theo báo cáo mới nhất của Reuter thì Samsung đã chi ra tất cả 14 tỷ đô la mỹ cho việc quảng cáo và tiếp thị để có thể bán được nhiều thiết bị cầm tay Galaxy và các dòng sản phẩm khác ( theo Techz.vn)

2. Hãng giày lớn nhất thế giới Nike không trực tiếp sản xuất ra đôi giày nào mà hầu như tất cả được gia công ở các xưởng sản xuất của Trung Quốc và Việt Nam, việc của họ là Maketing , bán hàng trên toàn thế giới….

Vì thế theo quan điểm và kinh nghiệm cá nhân của riêng tác giả, một startup khi mới khởi nghiệp hãy tập trung ít nhất 50% ngân sách cũng như trí tuệ của bản thân để nghiên cứu về maketing.

 

Theo Lê Hùng Bigsuccess