IQ cao không đồng nghĩa với lãnh đạo giỏi

Nếu ai đó khăng khăng cho rằng một nhà lãnh đạo là người dẫn đầu, phải có IQ cao, có sức lôi cuốn cá nhân mãnh liệt và phải có khả năng lãnh đạo thiên bẩm, thì người đó đang ngộ nhận về việc lãnh đạo.

IQ cao không đồng nghĩa với lãnh đạo giỏi

1. Lãnh đạo khác với quản lý

Hầu hết mọi người thường nhầm lãnh đạo và quản lý là một. Có một số sách về vấn đề lãnh đạo nhưng lại có nội dung về quản lý. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai vị trí là lãnh đạo thì tạo ảnh hưởng để mọi người tuân theo, trong khi quản lý thì tập trung duy trì, giữ vững hệ thống và tiến hành sản xuất. Như Lee Iacoccar, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Chrysler đã ví von: “Những nhà quản lý giỏi đôi khi giống như một chú bé với một con chó to, cậu ấy chờ xem con chó muốn đi đâu rồi cậu dắt nó tới chỗ đó”.

Cách tốt nhất để biết một người có thể lãnh đạo hay chỉ làm quản lý là đề nghị họ tạo ra những thay đổi tích cực. Nhà quản lý có thể tiếp tục duy trì phương hướng của tổ chức nhưng họ không thể thay đổi. Để đưa mọi người tới một định hướng mới, bạn cần có sức ảnh hưởng.

 

2. Không phải doanh nhân nào cũng là nhà lãnh đạo

Mọi người thường cho rằng tất cả những nhân viên bán hàng và doanh nhân đều là lãnh đạo. Điều đó không hoàn toàn đúng. Ví dụ về những chương trình quảng cáo chào hàng của Công ty Thương mại Roncon trên truyền hình vài năm trước đây. Họ chào bán những mặt hàng như Veg-O-Matic, cần câu bỏ túi và máy đánh trứng. Đó là sản phẩm trí tuệ của một doanh nhân có tên là Ron Popeil. Ông được tôn vinh là Nhân viên bán hàng của thế kỷ, và tên của ông cũng nhiều lần xuất hiện trên các thông tin về sản phẩm thuốc xịt chống rụng tóc, thiết bị sấy thực phẩm.

Popeil thật sự là một người có sáng kiến, dám hành động và thành công, đặc biệt nếu bạn đánh giá ông qua số tiền 300 triệu đô la mà ông đã kiếm được từ việc bán sản phẩm của mình. Nhưng điều đó chưa đủ để ông trở thành một nhà lãnh đạo. Mọi người có thể mua những mặt hàng ông bán nhưng họ không tuân theo ông. Điều khá khẩm nhất ông có thể làm là thuyết phục được mọi người (mua hàng của mình), nhưng kéo dài ảnh hưởng đối với họ thì không.

 

3. IQ cao không hẳn đã lãnh đạo giỏi

Francis Bacon đã nói: “Trí thức là sức mạnh”. Hầu hết mọi người tin sức mạnh là bản chất của sự lãnh đạo, và nghiễm nhiên cho rằng những người hiểu biết và thông minh là những nhà lãnh đạo. Không thể hiểu máy móc như vậy. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những nhà khoa học tài giỏi và những triết gia uyên thâm mà chuyên môn của họ được đánh giá rất cao, thậm chí vượt ra khỏi khung xếp hạng, nhưng khả năng lãnh đạo của họ lại thấp đến nỗi không thể xếp hạng được. IQ không thể đánh đồng với năng lực lãnh đạo.

 

4. Lãnh đạo không chỉ là người dẫn đầu

Một khái niệm nhầm lẫn nữa là cứ ai dẫn đầu một đám đông người đó là lãnh đạo. Nhưng đứng ở vị trí đầu không phải bao giờ cũng là lãnh đạo.

Để trở thành một nhà lãnh đạo, anh không chỉ cần vượt lên phía trước mà phải làm cho mọi người theo anh, tuân thủ sự dẫn dắt của anh và hành động trong tầm mắt của anh.

 

5. Chức vụ không tạo nên lãnh đạo

Như đã đề cập ở trên, quan niệm chức vụ quy định việc lãnh đạo là hiểu lầm nghiêm trọng nhất. Stanley Huffty đã khẳng định: “Chức vụ không tạo nên lãnh đạo mà chính lãnh đạo tạo ra chức vụ”.

 

Theo “21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo” 

Người gửi Đỗ Thúy